Hội Đua Thuyền

Ngày đăng: 25-04-2022

Vào ngày hội, hàng ngàn người dân và du khách đổ về bên sông Đắk Bla để cổ vũ giải đua thuyền độc mộc truyền thống. Sau tiếng trống khai hội, các chàng trai Ba Na, Gia Rai, Xê Đăng… nhanh tay chèo thuyền, đua trài rong tiếng reo hò vang dội của người xem. Dòng sông Đắk Bla ngày thường yên ả là thế, giờ đây bỗng trở nên nhộn nhịp

 

 

Thuyền độc mộc được làm bằng một thân cây gỗ to, thường là loại gỗ tốt… Để làm một chiếc thuyền, người nghệ nhân làm lễ cúng xin Giàng rồi hạ cây, dùng rìu đục, đẽo, gọt, tỉa ngay tại rừng. Trong quá trình hình thành một chiếc thuyền độc mộc, người nghệ nhân và gia đình họ phải kiêng cữ. Khi thuyền đã làm xong, họ làm lễ hạ thuyền và cùng nhau kéo thuyền xuống nước rồi theo các dòng sông đưa thuyền về làng để phục vụ cho việc đi lại trên sông, vận chuyển hàng hóa.

 

 

Trong thời kỳ chiến tranh, người dân Tây Nguyên dùng thuyền độc mộc vận chuyển vũ khí, lương thực, đưa bộ đội ta qua sông phục vụ cho cuộc chiến thống nhất thống nhất đất nước. Ngày nay, thuyền độc mộc đang dần mất đi bởi nhiều lý do như: thân cây lớn để làm thuyền không còn nhiều, những nghệ nhân làm thuyền cũng đã già, sử dụng thuyền nhôm nhẹ và tiện lợi,  kinh tế hơn… Vì lẽ đó, chính quyền của các vùng này đang nỗ lực bảo tồn và giữ lại những chiếc thuyền còn sót lại trong cộng đồng các dân tộc ở vùng Tây Nguyên này, cũng là giữ lại một nét đẹp văn hóa của dân tộc.

 

TIN TỨC & SỰ KIỆN KHÁC

0972044942 - 0362703636